อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมดหน้าหลักข่าว การเมือง อาชญากรรม เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต อีสานไทบ้าน ต่างประเทศ ข่าวทั่วไทย ดูข่าวทั้งหมด เว็บบอร์ดคุยข่าว
 
ข่าว > เกาะติดทุกประเด็น > ข้าวเหนียวเขาวง มีชื่อเสียงเพราะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ข้าวเหนียวเขาวง มีชื่อเสียงเพราะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 โพสต์เมื่อ 25 ต.ค 2559 19:17 น. เปิดอ่าน 282  
 
กดแชร์คลิก
 
 

ข้าวเหนียวเขาวง มีชื่อเสียงเพราะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ข้าวเหนียวเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีชื่อเสียงได้ทุกวันนี้เพราะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานโครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยัง เก็บกักน้ำให้เกษตรกรใช้ปลูกข้าว ขณะที่เกษตรชาวอำเภอนาคู หลังป่วยมะเร็งมดลูก โรคไต เดินตามรอยพ่อแบบพอเพียงมากว่า 19 ปี ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูกสุขภาพแข็งแรง

 

นายอุทัย สิงห์ทอง หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์และการพัฒนา สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้กล่าวภายหลังร่วมจัดเวทีประชาคม เพื่อค้นหาความต้องการด้านการเกษตรข้าวเหนียวเขาวง ที่อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ว่า ข้าวเหนียวเขาวง มีชื่อเสียงด้านความนุ่ม หอม อร่อย อย่างที่ไม่มีใครเหมือนนั่นก็ด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จฯ ที่อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2535

 

ซึ่งในครั้งนั้นตนเองเพิ่งบรรจุรับราชการครั้งแรก และมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จพระองค์ท่านที่บ้านแดนสามัคคี ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง พระองค์ท่านได้ทอดพระเนตรเห็นต้นข้าวในท้องนาอยู่ท่ามกลางความแห้งแล้งมีแต่รวง ไม่มีเมล็ด ทรงมีพระราชดำรัสกับข้าราชการที่เฝ้าฯ รับเสด็จว่า ข้าวเขาวง เป็นข้าวทนแล้ง แต่ขาดน้ำ จึงทำให้ไม่มีเมล็ด จำเป็นจะต้องมีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว หลังจากนั้นได้พระราชทานพระราชดำริให้ก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำลำพะยัง เพื่อให้ชาวนาได้มีน้ำทำนา จากวันนั้นจนถึงวันนี้ทำให้ข้าวเขาวงสร้างรายได้ สร้างมูลค่าให้กับเกษตรกร เพราะพระบารมีของพระองค์ท่านอย่างแท้จริง

 

ด้านนางบุญซ้อน เวินชุม อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 1 ตำบลโนนนานจาน อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ ด้านหลังเสื้อเย็บมือที่สวมใส่จะปักคำว่า พอเพียง เยี่ยงพอ กล่าวว่า ตนเองภูมิใจที่ได้ทำตามที่ท่านสอน จึงปักคำนี้เพื่อเตือนใจตัวเองให้พอเพียง ได้เดินตามรอยพ่อหลวงมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 มีที่นาอยู่ 10 ไร่ จึงทำการปรับพื้นที่ โดยขุดสระน้ำ 3 ไร่ ทำนา 5 ไร่ ที่เหลืออีก 2 ไร่ ตนเองก็ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก กล้วย มะละกอ ถั่วลิสง แบบเกษตรอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี เพราะแต่ก่อนตนเองเป็นมะเร็งมดลูก และโรคไตระยะสุดท้าย จะกินอาหารที่มีสารเคมี สารพิษ ก็จะส่งผลต่อโรคภัยที่ตนเองเป็นอยู่ จึงตัดสินใจปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก อยู่แบบพอเพียงเหมือนพ่อหลวงสอน

 

ตอนนี้ร่างกายแข็งแรง โรคภัยก็หายไปหมด เมื่อทราบว่าพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตตนเองก็เสียใจมาก แต่ก็จะเดินตามรอยท่าน น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาใช้ในชีวิตตลอดไป อยากไปกราบพระบรมศพท่านสักครั้งหนึ่งแต่ด้วยหลายๆ อย่าง ลูกสาวจะเดินทางไปกราบพระบรมศพของพระองค์ท่าน ก็ฝากลูกสาวว่า ไปกราบพ่อหลวงแทนแม่ด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูลข่าว : ดวงใจ หงษ์จันทร์

 
ขอบคุณภาพประกอบ
 
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ ฮอตนิวส์ : esanguideprhotmail.com
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ฮอตนิวส์
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
ชาวนาบางมูลนากเครียดเรื่องราค
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
ยิ่งลักษณ์ ยืนยันไม่ได้สร้างก
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงรัฐบาลแก้ป
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สิ่งที
นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา
นายกรัฐมนตรี นำประชุม นบข. แฉ
 
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ข้าวเหนียวเขาวง มีชื่อเสียงเพราะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
 
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
 
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
 
 
 
 
 
 
 
 
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่