อีสานไกด์ ดอทคอม ค้นหา สารบัญเว็บอีสาน ข่าว หาเพื่อน ฟังหมอลำออนไลน์ โฮงมูลมังอีสาน ตลาดซื้อขาย ดูทั้งหมดหน้าหลักข่าว การเมือง อาชญากรรม เศรษฐกิจ คุณภาพชีวิต อีสานไทบ้าน ต่างประเทศ ข่าวทั่วไทย ดูข่าวทั้งหมด เว็บบอร์ดคุยข่าว
 
ข่าว > เกาะติดทุกประเด็น > นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา

นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา

 โพสต์เมื่อ 31 ต.ค 2559 17:49 น. เปิดอ่าน 1,584  
 
กดแชร์คลิก
 
 

นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบาย และบริหารจัดการข้าว (นบข.) เพื่อหามาตรการช่วยเหลือเฉพาะหน้าให้กับชาวนาที่ขายข้าวได้ราคาต่ำสุดในรอบ 10 ปี โดยกล่าวก่อนที่ประชุมว่า ขอบคุณ หน่วยงานที่ตั้งใจแก้ไขปัญหาราคาข้าวตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิที่มีปัญหาราคาตกต่ำทั้งนี้ปัญหาเกิดจาก 2 ประเด็นคือการปรับโครงสร้างการเกษตรที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด100 % และอีกประเด็น คือ การเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีนักการเมืองท้องถิ่นร่วมมือกับโรงสีบางพื้นที่ กำหนด ราคาข้าวให้ต่ำลง

 

โดยหวังให้เกิดประเด็น ความเดือดร้อนกับกลุ่มเกษตรกร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจทั้งระบบโดยการประชุมในวันนี้จะมีการกำหนดมาตรการการช่วยเหลือ และการดูแลในข้อกฎหมายเพื่อทำให้เกิดความรัดกุม ซึ่งต้องได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุดเพื่อให้นำไปปฏิบัติได้ในวันพรุ่งนี้ โดยยืนยันว่าเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร แม้รัฐบาลจะต้องขาดทุน แต่ก็ต้องดำเนินการ

 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าวาระในการประชุมวันนี้ จะมีมาตรการให้ชาวนาชะลอการขายข้าวเปลือกหอมมะลิและข้าวเหนียว ปี 2559/2560 หรือการจำนำยุ้งฉาง ป้องกันปัญหาข้าวล้นตลาด และให้สหกรณ์รับซื้อเข้าเก็บข้าวยุ้งฉางราคา 11,000 บาท ต่อตันข้าวเปลือกรวมถึงทบทวนมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร และโรงสีข้าว เพิ่มเติม หลังสถานการณ์ราคาข้าวในปัจจุบันได้ปรับลดลงมาอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังร่วมมือกับสถาบันการเงิน ลดดอกเบี้ยสินเชื่อร้อยละ 3 ให้กับเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และโรงสี เพื่อจูงใจในการเก็บข้าวเข้ายุ้งเพิ่มมากขึ้น ก่อนนำผลการหารือเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

 

ที่ประชุมจะหารือถึงปัญหาและอุปสรรคของมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ทั้งการช่วยเหลือเกษตรกรในการลดต้นทุนการเพาะปลูก ในส่วนของค่าปุ๋ย ค่าเช่าพื้นที่นา ประสานรถเก็บเกี่ยวนอกจังหวัดเข้าช่วยเหลือในการเก็บเกี่ยว

 

ขณะเดียวกัน นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอแผนข้าวครบวงจรต่อ นบข. เพื่อวางแผนพื้นที่ปลูกข้าวนาปี 2559/2560 รอบแรก 58 ล้านไร่ และเตรียมเสนอลดพื้นที่ปลูกข้าวนาปรัง รอบ 2 จำนวน 2.5 ล้านไร่ จากที่ปลูก 7 ล้านไร่ ให้ปรับเปลี่ยนปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น ข้าวโพด และทำปศุสัตว์แทน เพื่อสร้างสมดุลด้านราคาและการตลาด รวมทั้งวางมาตราจูงใจสำหรับปัจจัยการผลิตไร่ละ 2,500 บาท ไม่เกินรายละ 25 ไร่ และหามาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ชาวนาบางส่วนที่เริ่มพยายามช่วยเหลือตัวเองในการลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก เพื่อสีข้าวสารในหมู่บ้าน ส่งขายในกรุงเทพฯ หลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

 

ขอบคุณข้อมูลข่าว : voicetv.co.th

 
ขอบคุณภาพประกอบ
 
ติดต่อทีมข่าว อีสานไกด์ ฮอตนิวส์ : esanguideprhotmail.com
 
   
  ผู้โพสต์ : เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ฮอตนิวส์
   

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
ชาวนาบางมูลนากเครียดเรื่องราค
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
ยิ่งลักษณ์ ยืนยันไม่ได้สร้างก
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
นายกรัฐมนตรี ชี้แจงรัฐบาลแก้ป
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ สิ่งที
ชูศักดิ์ เผยยึดทรัพย์ ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีการเมือง
การเรียกค่าเสียหายจากโครงการร
 
 
 
 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นายกฯ ชี้ เหตุราคาข้าวต่ำ เพราะนักการเมืองจับมือโรงสีกดราคา
   
 
 
ร่วมแสดงความคิด :
ชื่อ :
อีเมล :
ข้อความ :
ภาพ :
กรอกรหัส :
 
   
 
เงื่อนไข การร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ข้้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ esanguide hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้
 
 
 
 
ชาวนาพิจิตรผูกคอตายเครียดราคาข้าวตกต่ำ
 
ประยุทธ์ ขอนักการเมืองอย่าสร้างภาพซื้อข้าวช่วยชาวนา
 
ยิ่งลักษณ์ สวน ประวิตร บอกถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวทั้งหมด
 
เงิบ! ประวิตร บอกให้ชาวนาขาย ปุ๋ย แทน ข้าว หากราคาปุ๋ยแพงกว่า
 
หมอลำเฮ! เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ การแสดง มหรสพดนตรี เข้าสู่ภาวะปกติ
 
 
 
 
 
 
 
 
ติดต่อสอบถาม แนะนำติดชมเว็บ แจ้งปัญหาการใช้งานและ สนใจลงโฆษณา ติดต่อได้ที่ เว็บมาสเตอร์ อีสานไกด์ ดอทคอม คลิกที่นี่